เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 9 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
เว็บเกี่ยวข้อง

 


 

  

   เว็บบอร์ด >> >>
ออโรรา เทพีแห่งรุ่งอรุณแห่งตำนานโรมัน  VIEW : 111    
โดย Lolita

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 234
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 12
Exp : 37%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 171.4.232.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์ ที่ 26 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2566 เวลา 10:47:08   

ออโรรา

ออโรรา ในตำนานโรมันเทพเจ้าหลายองค์เกี่ยวข้องกับช่วงกลางวันและกลางคืนที่แตกต่างกัน ออโรราเป็นเทพีแห่งรุ่งอรุณ และเคียงข้างพี่น้องของเธอ เธอเป็นผู้กำหนดจุดเริ่มต้นของวัน ตามตำนานบางตำนาน ออโรราเป็นลูกสาวของไททันพัลลา 

ในอีกแง่หนึ่ง เธอเป็นลูกสาวของไฮเปอเรี่ยน ออโรร่ามีพี่น้องสองคน – ลูน่า เทพีแห่งดวงจันทร์ และโซล เทพแห่งดวงอาทิตย์ แต่ละคนมีบทบาทเฉพาะสำหรับส่วนต่าง ๆ ของวัน ออโรราเป็นเทพีแห่งรุ่งอรุณ 

เธอประกาศการมาถึงของดวงอาทิตย์ทุกเช้า ออโรราเป็นคำในภาษาลาตินที่แปลว่า รุ่งอรุณ รุ่งสาง และพระอาทิตย์ขึ้น คู่หูกรีกของเธอคือเทพี อีออสและบางภาพแสดงให้เห็นออโรราด้วยปีกสีขาวเหมือนเทพีกรีก

ออโรรา เป็นเทพีแห่งรุ่งอรุณ

ออโรรามีหน้าที่ประกาศรุ่งสางด้วยการขี่รถม้าข้ามท้องฟ้า ตาม เมทามอร์โฟซีสของโอวิดออโรรายังเด็กและเป็นคนแรกที่ตื่นในตอนเช้าเสมอ เธอขี่รถม้าของเธอไปทั่วท้องฟ้าก่อนที่ดวงอาทิตย์จะขึ้น 

เธอก็มีกลุ่มดาวสีม่วงปกคลุมอยู่ข้างหลังเธอ ในบางตำนาน เธอยังโปรยดอกไม้เมื่อเธอเดินผ่าน โดยส่วนใหญ่แล้ว ออโรราและ แอสเทรอัสบิดาแห่งดวงดาวต่างเป็นพ่อแม่ของ อันมอยสายลมทั้งสี่ ซึ่งได้แก่ โบเรียส, ยูโร, นอตัส และ เซไฟรัส

ออโรร่าและเจ้าชายทิโธนัส

เรื่องราวความรักระหว่างออโรร่าและเจ้าชายทิโธนัสแห่งทรอยได้รับการประพันธ์โดยกวี ชาวกรีกโบราณ หลายคน ในตำนานนี้ ออโรร่าตกหลุมรักเจ้าชาย แต่ความรักของพวกเขาก็ถึงวาระ ตรงกันข้ามกับออโรราที่ยังเยาว์วัย 

เจ้าชายทิโธนัสจะแก่และตายในที่สุดเพื่อช่วยคนที่เธอรัก ออโรราได้ขอให้จูปิเตอร์มอบความเป็นอมตะให้กับ ทิโธนัสแต่เธอกลับทำพลาด – เธอลืมที่จะขอความเยาว์วัยชั่วนิรันดร์ แม้ว่าเขาจะไม่ตาย แต่ทิโธนัสก็ยังคงมีอายุมากขึ้น 

ในที่สุด ออโรราก็เปลี่ยนเขาให้กลายเป็นจั๊กจั่น ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเธอ ตามรายงานอื่น ๆ เทพธิดาตกหลุมรัก ทิโธนัสเพื่อเป็นการลงโทษโดยวีนัสที่อิจฉาที่ มาร์สามีของเธอถูกดึงดูดด้วยความงามขอออโรร่า

https://have-a-look.net/2023/05/21/%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%b2/

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนวัดทุ่งคอก(สุวรรณสาธุกิจ)
หมู่ที่ 10 บ้านทุ่งคอก ตำบลทุ่งคอก อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี รหัสไปรษณีย์ 72190
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5