เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 9 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
เว็บเกี่ยวข้อง

 


 

  

   เว็บบอร์ด >> >>
ประธานลาลีกาที่ทะเลาะวิวาทพูดคำเหยียดผิวซ้ำอีกครั้งในการแถลงข่าว  VIEW : 78    
โดย ฟ้าใหม่

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 469
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 17
Exp : 55%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 110.78.144.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์ ที่ 26 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2566 เวลา 08:11:03   
ฮาเวียร์ เตบาส ประธาน LaLiga ที่ทะเลาะวิวาทพูดซ้ำคำเหยียดผิวที่ใช้โดยแฟน ๆ ต่อ Vinícius Jr. สตาร์ของ Real Madrid เมื่อพูดถึงเหตุการณ์นี้ในงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

เตบาสกำลังพูดกับสื่อในช่วงไม่กี่วันหลังจากที่วินิซิอุสถูกแฟนบอลบาเลนเซียเหยียดผิวอย่างต่อเนื่องตลอดเกมที่เมสตายา สเตเดี้ยม

“เรามีสติและตั้งอกตั้งใจอย่างมาก ไม่เพียงแต่ในการต่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติเท่านั้น ในข้อเท็จจริงที่ว่าวินิซิอุสตกเป็นเป้าหมายของการดูหมิ่น ทำไม เพราะเขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม” เตบาสกล่าวกับนักข่าว

“ผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมอย่าง คริสเตียโน โรนัลโด และ (ลิโอเนล) เมสซี คือคนที่ได้รับคำสบประมาทมากที่สุด กรณีหนึ่งเป็นพวกเกลียดเพศเดียวกัน และอีกกรณีหนึ่งมีความบกพร่องทางสติปัญญา ทำไม เพราะพวกเขาเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม” เตบาสกล่าวต่อ

“ถ้าแฟน ๆ โกรธเพราะ Vini เป็นคนดีมาก แทนที่จะพูดว่า 'f**king Black' ให้พูดเหมือนที่กษัตริย์แห่งสเปน [Juan Carlos I] พูดกับ [Hugo ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา] Chávez ในสมัยของเขา [2007] : 'ทำไมคุณไม่หุบปากล่ะ'”

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่การแข่งขันจากชัยชนะ 1-0 ของบาเลนเซียเหนือมาดริดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แฟนบอลคนหนึ่งตะโกนว่า "ลิง ลิง" ใส่วินิซิอุสในช่วงครึ่งหลัง

คลิปวิดีโอการแข่งขันจาก DAZN España ยังแสดงให้เห็นด้วยว่าดาวเตะของเรอัล มาดริดถูกเหยียดหยามเหยียดผิวตลอดทั้งเกม รวมถึงคำพูดที่เตบาสพูดซ้ำแล้วซ้ำอีกในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

สหพันธ์ฟุตบอลสเปน (RFEF) สั่งแบนสนามบางส่วนห้าเกมที่สนามกีฬา Mestalla ของบาเลนเซียและปรับ 45,000 ยูโร (ประมาณ 48,489 ดอลลาร์) สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว

แฟนๆ และผู้เล่นจากทั่วโลกแสดงการสนับสนุนวินิเชียสตลอดสัปดาห์ผ่านโพสต์โซเชียลมีเดีย ท่าทางและแบนเนอร์ก่อนเกม

หลังจากที่ประธาน RFEF หลุยส์ รูเบียเลส ยอมรับในช่วงต้นสัปดาห์ว่าสเปนมีปัญหาเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ เตบาสกล่าวว่าเขา “กังวล” เกี่ยวกับสถานการณ์เกี่ยวกับการเหยียดผิวในวงการฟุตบอลสเปน

“ถ้าฉันไม่กังวล ฉันคงบ้าไปแล้วใช่ไหม” เขาพูดว่า. “แน่นอน ฉันกังวลและฉันจะทำงาน เราจะทำงานเพื่อหาวิธีแก้ปัญหาภาพลักษณ์นี้ เพราะฟุตบอลคือ… สเปนไม่ใช่การเหยียดเชื้อชาติ ฟุตบอลสเปนไม่ใช่การเหยียดเชื้อชาติ

“ลาลีกาได้ทำงานแล้วและจะยังคงทำงานต่อไปเพื่อต่อสู้กับพฤติกรรมเหล่านี้ – การดูถูกเหยียดผิว, การเหยียดเพศ, อะไรก็ตาม – ภายในสเตเดี้ยมของเรา แต่เห็นได้ชัดว่ามันทำให้ฉันกังวล และแน่นอนว่าเราจะต้องทำงานกันต่อไป”

วินิเชียสตกเป็นเหยื่อการเหยียดผิวจากอัฒจันทร์ถึง 10 ครั้งระหว่างการแข่งขันลา ลีกาในช่วง 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา และมีผู้ถูกจับกุม 7 คนเมื่อวันอังคารที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เหยียดผิวที่พุ่งเป้าไปที่สตาร์ดังของมาดริดในฤดูกาลนี้

ตำรวจสเปนกล่าวว่า ชายหนุ่ม 4 คนถูกจับกุมในข้อหาแขวนรูปปั้นวินิเซียสที่สะพานในกรุงมาดริดเมื่อเดือนมกราคม ขณะที่อีก 3 คนถูกจับกุมเนื่องจากสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเหยียดผิวที่มุ่งเป้าไปที่ชาวบราซิลในเกมพบบาเลนเซียเมื่อวันอาทิตย์

เหตุการณ์ทั้งสองถือเป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชัง

ลีกสเปนถูกวิจารณ์ว่าไม่จัดการกับการเหยียดผิวในสนามอย่างเพียงพอ ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ลาลีกากล่าวว่ากำลังเรียกร้องให้มีการอนุมัติอย่างเป็นทางการเพื่อต่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติในวงการฟุตบอลสเปน

ในปัจจุบัน ลาลีกากล่าวว่าไม่สามารถลงโทษสโมสรหรือแฟนบอลสำหรับเหตุการณ์การเหยียดผิวได้ และทำได้เพียงส่งรายงานการละเมิดใดๆ ไปยังคณะกรรมการ RFEF หรืออัยการภูมิภาค ซึ่งจะจัดการกับพวกเขาในฐานะคดีความก่อนที่จะมีการลงโทษทางกีฬา

“ในแง่ของการคว่ำบาตรในฐานะองค์กรลงโทษ – ในสเปน เราไม่เคยมี เพราะนี่คือสิ่งที่กฎหมายกีฬาแห่งชาติระบุไว้ รวมถึงกฎหมายกีฬาแห่งชาติฉบับใหม่และระเบียบวินัยทางการกีฬา… การหักคะแนนไม่มีอยู่จริง การลงโทษสำหรับเหตุการณ์เหยียดผิว] เฉพาะเมื่อมีรายชื่อที่ไม่เหมาะสมเท่านั้น

“เฉพาะในกรณีเหล่านั้น ไม่ใช่สำหรับเหตุการณ์เหยียดผิว [แนวปฏิบัติสำหรับเหตุการณ์เหยียดผิว] เช่นเดียวกับที่มีอยู่ เช่น ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ซึ่งคุณสามารถหักคะแนน [สำหรับการเหยียดเชื้อชาติ]

“ในสเปน มีระเบียบวินัยด้านกีฬาที่ควบคุมโดยรัฐ ดังนั้นเราจึงไม่สามารถทำได้ [ในปัจจุบัน] จะดีไหมหากเราเริ่มคิดที่จะเปลี่ยนสิ่งนี้ให้ถูกหักคะแนน? ฉันคิดอย่างนั้น."

ระหว่างช่วงถาม-ตอบ เตบาสถูกถามว่าลาลีกาจ้างทีมงานคนผิวดำหรือไม่ โดยตอบว่าองค์กรไม่นับจำนวนคนผิวดำที่ทำงานให้กับองค์กรเพราะ “ถ้าเรานับพวกเขา นั่นจะถูก [มองว่าเป็น] แย่."

“แต่ในขณะที่ฉันเดินทางบ่อย ในแองโกลา เรามีพนักงานผิวดำอยู่กับเรา อย่างที่ฉันพูดฉันไม่นับพวกเขา ฉันเคยเห็นคนผิวดำบางคนในแผนกดิจิทัล” เขากล่าว

“อย่างที่ฉันพูด ฉันไม่นับพวกเขา มีค่ะ มี แต่เราไม่ได้นับทีละตัว แต่คำถามนั้นไม่ธรรมดา ฉันรู้สถิติของจำนวน? ฉันรู้ได้จากเพศ เรามีคนผิวดำกี่คน? ฉันไม่รู้ แต่เรามีคนเอเชียที่ทำงานให้เราด้วย ถ้าฉันเริ่มนับคนผิวดำ คุณจะเรียกฉันว่าพวกเหยียดเชื้อชาติ”

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวแวดวงกีฬา เทรนใหม่ๆ  ได้ที่   

terimiles.com

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนวัดทุ่งคอก(สุวรรณสาธุกิจ)
หมู่ที่ 10 บ้านทุ่งคอก ตำบลทุ่งคอก อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี รหัสไปรษณีย์ 72190
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5